หน้าแรก > Uncategorized > How trade show work?… part 2

How trade show work?… part 2

หลังจาก การวางแผน มาดูเรื่องการเตรียมทีมงานออกบูทกันครับ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก! อย่าลืมนะครับ การแสดงสินค้ามีการแข่งขันกับเวลา และคู่แข่งที่มีอยู่มากมาย ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นโครงการพิเศษ โดยมีการเน้นในเรื่องต่างๆ ดังนี้ครับ;

  • ตั้ง Show Captain ขึ้นมารับผิดชอบเป็นผู้จัดการแสดงในครั้งนี้ โดยทำหน้าที่ดูแลลูกทีมเรื่องการแบ่งหน้าที่ การเข้าออก การประสานงานต่างๆด้วย
  • ปกติการออกบูท จะใช้พลังงานมาก และเลิกดึก ดังนั้น Captain ต้องทำหน้าที่ในการประชุม pre-show ในเช้าวันถัดไปก่อนงานเริ่ม เพื่อนำปัญหา และข้อดี ของประสบการณ์มาแบ่งปัน รวมทั้งการให้กำลังใจลูกทีมก่อนการเริ่มของแต่ละวัน

4 เรื่องที่ทีมงานบูท ควรฝึกและใส่ใจ

1 ) Engagement / ทำอย่างไรเพื่อเข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย และการสร้างความประทับใจเพื่อให้ลูกค้าสนใจ หยุดพูดคุยกับเรา โดยไม่เสียสมาธิในการมองหาที่อื่นๆ อย่าใช้คำถามปิดในการเข้าหาลูกค้า เช่นการตอบด้วย ใช่ หรือไม่ใช่! ต้องออกแบบคำถาม และซักซ้อมให้ลูกทีมในการเข้าถึงลูกค้าอย่างมีประสิทธิผล อีกอย่างคือ ต้องเดินเข้าหาลูกค้า อย่ารอให้ลูกค้าเข้ามาในบูท

2) Qualification / ขั้นตอนนี้คือการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายของสินค้า และบริการที่เราต้องการครับ ในการออกงาน มีผู้คนมากมายที่ผ่านเข้ามาในช่วงเวลาที่จำกัด เราคงไม่อยากเสียพลังงานและเวลากับคนที่ไม่ใช่เป้าหมาย โดยมองเห็นกลุ่มที่ใช่เดินผ่านไปมา หรือไม่สามารถเข้าหาได้

3) Presentation / เตรียมข้อมูล สื่อที่เหมาะสมเพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจสินค้า และบริการของเราให้เหมาะสม เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการสร้างความจดจำ และถึงขั้นทำให้ เกิดการซื้อขายสินค้าในบูททีเดียว ควรใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีในการทำ presentation เนื่องจากทั้งลูกค้าและเราต่างมีเวลาจำกัดในการมางาน

4) Closing / ปิดการขาย หรือการจบขั้นตอนด้วยการมีข้อมูลที่จำเป็นเพื่อทำการ follow up กับกลุ่มเป้าหมาย โดยอาจต้องส่งมอบงานให้แผนกอื่นๆ ต่อไป

จบ part2 ครับ ตอนสุดท้ายจะมาเขียนเรื่องการ Follow up และ Tips อื่นๆ

Advertisements
หมวดหมู่:Uncategorized
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: